NHẦM LẪN GIỮA CÁC CHỮ KANJI GẦN GIỐNG NHAU? LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC?

  • Cảm & Hoặc
  • Phái & Mạch
  • Vi & Vĩ

 Đã bao giờ bạn bị nhầm lẫn giữa 2 chữ Kanji gần giống nhau như trên chưa?

   Chắc hẳn bạn nào đang hoặc đã học tiếng Nhật cũng đã từng bị nhầm lẫn Kanji đúng không? Vậy các bạn đã làm cách nào để khắc phục được việc đó?

   Có bạn chia sẻ với ad rằng: “ E viết đi viết lại mỗi ngày để nhớ từng nét của Kanji”, có bạn lại bảo ad rằng: “ E làm bài tập Kanji nhiều để dễ dàng phân biệt”,…. Tất cả các cách đó đều đúng tuy nhiên những cách đó tốn khá nhiều thời gian và công sức nên không phải ai cũng có nhiều thời gian để học và đạt hiệu quả.

   Để giúp các bạn học tốt Tiếng Nhật, hôm nay ad sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp học Kanji nhanh và tránh nhầm lẫn giữa các chữ Kanji gần giống nhau nhé!

      Đầu tiên, bạn cần hiểu khái niệm Kanji là gì? Tại sao cần học Kanji? Tại sao học Kanji lại khó như vậy?

  1. Kanji là gì?

   Kanji (漢字 – かんじ) là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại cùng với Hiragana và Katakana (đồng thời là loại chữ “ khó nhai” nhất trong hệ thống bảng chữ cái)

  1. Tại sao cần học Kanji?

    Khác với 2 bảng chữ hiragana và katakana thì Kanji có số lượng các chữ tới hàng nghìn chữ, và mỗi chữ đều ẩn chứa ý nghĩa riêng, độc lập. Do đó có thể nói rằng, mỗi một chữ Kanji có sức mạnh diễn đạt bằng hàng trăm các kí tự chữ cứng hay chữ mềm gộp lại, bởi bản thân mỗi chữ Kanji đã chứa đựng những nội dung rất giàu có và phong phú sắc thái biểu đạt. Đó chính là khả năng ưu việt của Kanji. Bởi vì sự khác biệt của Kanji đối với hai bảng chữ cứng và chữ mềm đã khiến cho Kanji trở thành bộ phận không thể thiếu trong tiếng Nhật.

  1. Tại sao học Kanji lại khó?

    Kanji tiếng Nhật có hơn 2000 chữ thông dụng. Ngoài ra hệ thống chữ Kanji là chữ tượng hình nên đối với chúng ta việc học Kanji khá khó nhớ.

    Ngoài ra, đa số các bạn khi mới học tiếng Nhật đều không biết đến tầm quan trọng của Kanji. Chính vì thế mà học Kanji một cách hời hợt, nhanh chóng thậm chí có bạn còn nói với ad rằng khi mới học tiếng Nhật bạn ấy không học Kanji. Vì vậy khi học lên cao, lượng Kanji xuất hiện nhiều hơn thì các bạn mới tá hỏa và học cấp tốc. Việc dồn quá nhiều và phải thuộc nhiều Kanji sẽ khiến cho việc học của bạn rất áp lực. Càng học lại càng khó nhớ.

   Phương pháp học Kanji giúp bạn nhanh nhớ và không bị nhầm lẫn giữa các chữ Kanji gần giống nhau đó chính là học Kanji qua câu chuyện và bộ thủ giống nhau. Chắc hẳn nhiều bạn cũng đã biết đến phương pháp này rồi đúng không?

   Đầu tiên bạn sẽ học bộ thủ trước vì bộ thủ cũng giống như bảng chữ cái vậy. Thay vì học hơn 2000 Kanji thì bạn chỉ cần nhớ 214 bộ thủ thôi. Bộ thủ là thành phần cấu tạo nên chữ Kanji hay có thể nói là chữ Kanji được hình thành từ các bộ thủ. Học bộ thủ không làm mất thêm thời gian học và tốn sức nhớ mà là phương tiện để có thể ghi nhớ Kanji một cách khoa học. Học Kanji cũng nên kết hợp với tưởng tượng câu chuyện gắn với từ để đảm bảo Kanji sẽ in sâu vào trí nhớ của bạn.

                 Mỗi chữ Kanji thường có 2 bộ phận: bộ phận chỉ nghĩa và bộ phận chỉ âm. Bởi lý do đó nên rất nhiều từ Kanji nhìn rất giống nhau nhưng chỉ thay bộ chỉ nghĩa đi là sẽ thành từ hoàn toàn khác.

Ví dụ  :         (青) – Thanh : có nghĩa màu Xanh

                    (清) – Thanh : mang ý nghĩa trong sạch

                    (情) – Tình : Tình cảm mang ý nghĩa tâm tinh

          Bởi vậy, khi học Kanji, các bạn học cần học những từ Kanji giống nhau để tránh bị nhầm lẫn nghĩa của từ.

   

    Tham khảo sách học Kanji hiệu quả nhất tại đây: 2136 Kanji Tập 1 + 2 | 21ngay.vn

     Với những chia sẻ trên về cách học Kanji, mình mong rằng mỗi bạn có thể tìm ra cho mình cách học nhanh nhất và hiệu quả nhất trên con đường chinh phục tiếng Nhật nhé.

Call Now Button