NHỮNG NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA NHẬT BẢN

     Sau những buổi học tập mệt mỏi thì hôm nay các bạn hãy cùng ad tìm hiểu về đặc sắc trong nét văn hóa của Nhật Bản các bạn nhé!

     Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một nước nằm ở khu vực Đông Á, là một quần đảo núi lửa với  khoảng 6.852 đảo và 186 núi lửa.  Với diện tích chủ yếu là đảo như vậy nên Nhật Bản có nguồn tài nguyên rất hạn chế và liên tục gặp những thiên tai như động đất, sóng thần,núi lửa phun trào,…. Trong đó có không ít những thiên tai khiến cho Nhật Bản thiệt hại rất nhiều về người và của.

     Với nhiều khó khăn như vậy nhưng Nhật Bản lại là cường quốc có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới. Đó chính là nhờ tinh thần đoàn kết, chăm chỉ, kiên trì của những con người nơi đây. Tất cả những đức tính đó đều được bắt nguồn từ những nền văn hóa từ xa xưa và lưu truyền đến ngày nay.

CON NGƯỜI NHẬT BẢN

     Con người Nhật Bản và tính cách của họ được xem như một nét văn hóa truyền thống được cả thế giới ngưỡng mộ. Một số những tính cách nổi bật của người Nhật là:

 • Người Nhật luôn đúng giờ.

     Đây chính là cách người Nhật xây dựng niềm tin đối với người khác khi luôn luôn đúng giờ. Họ luôn lên kế hoạch kỹ lưỡng về thời gian cho những cuộc hẹn đã được hẹn trước. Chính vì sự nghiêm khắc với bản thân về giờ giấc như vậy mà khi học tập hay làm việc, người Nhật luôn đi trước và đạt những kết quả tốt hơn.

 • Làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, cẩn thận

     Dù cuộc sống riêng của mọi người có khác nhau nhưng khi làm việc, tất cả mọi người lại rất cẩn thận và chăm chỉ. Vì vậy, hiệu quả công việc của người Nhật luôn luôn cao. Dù như vậy nhưng người Nhật vẫn luôn chưa hài lòng và học hỏi thêm rất nhiều.

 • Người Nhật luôn đoàn kết và trung thực

     Người Nhật luôn được cả thế giới ngưỡng mộ vì tinh thần tập thế, đòan kết và trung thực trong công việc. Vì Nhật Bản xung quanh đều là biển, hằng năm lại chịu nhiều thiên tai nên để đất nước phát triển tốt là nhờ con người. Biết được yếu điểm của nước mình nên người Nhật luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau biến những thứ không thể thành có thể.

 • Người Nhật luôn biết trả ơn

Văn hóa Nhật Bản

     Ở Nhật, khi bạn giúp đỡ họ dù chỉ là một việc nhỏ như nhặt đồ rơi,… hay gì đó thì họ cũng sẽ trả ơn bạn bằng cách tặng lại bạn một thứ gì đó. Vì theo họ nhận được thì cũng phải biết cho đi. Đó chính là cách mà họ giữ các mối quan hệ luôn tốt đẹp.

CÁC NÉT VĂN HÓA NỔI BẬT CỦA NHẬT BẢN:

     1. Văn hóa trà đạo:

Văn hóa trà đạo

     Trà đạo là một nét văn hóa đã được hình thành từ rất lâu ở Nhật Bản. Nó ko đơn giản chỉ là uống một tách trà mà đó là cả một nghệ thuật thưởng thức trà. Từ cách chọn trà, pha trà và thưởng thức đều rất tỉ mỉ, cầu kỳ. Tinh thần của trà đạo được biết qua 4 chữ: “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịnh”. Đó là hòa bình, kính trọng , thanh khiết và tịnh tâm.

     Phòng pha trà cũng được trang trí đơn giản, thanh tịnh để phù hợp với việc thưởng trà. Trong phòng được trải chiếu và trang trí bằng các bức tranh đơn giản như thiên nhiên, phong cảnh,… kết hợp với hương thơm thoang thoảng làm cho mọi người thoải mái, dễ chịu.

     Các bước để thưởng trà gồm:

 • Chuẩn bị nước pha trà
 • Làm ấm dụng cụ pha trà và chén trà
 • Pha trà
 • Rót trà
 • Uống trà

     2. Văn hóa giao tiếp:

     Nếu tìm hiểu về Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã biết Nhật Bản là một nước coi trọng lễ nghĩa. Điều đó được thể hiện qua việc giao tiếp của họ. Lần đầu gặp người Nhật, bạn sẽ cảm thấy họ rất lịch sự, nghiêm chỉnh và rất tế nhị. Ví dụ khi chào hỏi, thay vì bắt tay như Việt Nam hay ôm như các nước phương Tây thì ở Nhật họ sẽ cúi chào. Tùy vào tuổi tác hay chức vụ thì họ sẽ có những kiểu chào khác nhau. Nhờ sự chỉnh chu và nghiêm chỉnh trong giao tiếp như vậy mà rất nhiều nước đã coi Nhật Bản là tấm gương để học tập theo.

            văn hóa giao tiếp

     3. Trang phục truyền thống

     Nhắc đến trang phục truyền thống của Nhật Bản thì chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến Kimono đúng ko?

     Kimono có nghĩa là “ đồ để mặc”, đã được sử dụng suốt vài trăm năm vì sự trang trọng và nổi bật của nó. Bộ trang phục Kimono của Nhật Bản được thiết kế theo kiểu quấn xung quanh cơ thể, đôi khi thành nhiều lớp và được đảm bảo tại chỗ bằng các khung với một obi rộng để hoàn thành nó.

     Ngày nay, với sự phát triển và hội nhập quốc tế thì Kimono không còn được sử dụng nhiều như xưa nữa mà thường được sử dụng trong các buổi tiệc, lễ hội, tết,..

     Ngoài Kimono, ở Nhật còn một số loại trang phục truyền thống khác như: Yukata, Uchikake, Fundoshi, Happi, Hanten.

trang phục truyền thống

     4. Lễ hội và các phong tục cổ truyền:

    Nhật Bản là quốc gia giàu văn hóa khi lưu giữ được rất nhiều lễ hội truyền thống, mang đậm tính cổ truyền. Mỗi lễ hội sẽ diễn ra ở các thời điểm khác nhau và ở nhiều nơi khác nhau. Lễ hội và các phong tục ở Nhật Bản không những mang tính truyền thống mà còn là sự trân trọng đối với thiên nhiên như lễ hội hoa anh đào,…

    Một số những lễ hội nổi tiếng ở Nhật như: lễ hội tuyết Sapporo, lễ hội đèn lồng Nagasaki, lễ hội Gion Matsuri, lễ hội Obon, lễ hội Sakura,….

lễ hội Nhật Bản

     5. Một số nét văn hóa “ độc, lạ” của Nhật Bản:

 • Ăn những món sống như cá, mực, bạch tuộc,…
 • Văn hóa mangavà anime phát triển mạnh mẽ.
 • Không nên đưa tiền bo ở Nhật ( vì người Nhật cho rằng như vậy là không tôn trọng người phục vụ).
 • Trước khi vào nhà, phải cởi giày quay mũi ra ngoài và sau khi vào thì phải đi bằng dép nhẹ trong nhà.
 • Văn hóa Geisha.
 • Tặng quà Tết và Trung Thu.

     Văn hóa Nhật Bản quả thực rất độc đáo các bạn nhỉ? Qua những chia sẻ trên, bạn đã có thể hiểu hêm rất nhiều về văn hóa cũng như con người Nhật Bản rồi đúng ko? Nếu có cơ hội, bạn hãy đến nơi đây để trải nghiệm nhé ^^

     Tham khảo thêm sách Hack Não Tiếng Nhật :https://21ngay.vn/san-pham/hack-nao-2136-kanji-tap-1/

Call Now Button